Trống đồng Đông Sơn, di vật điển hình của nền văn hóa Đông Sơn và ở đó nghệ thuật đúc đồng đã phát triển lên một đỉnh cao rực rỡ với sự góp mặt của nhiều đời nghệ nhân xứ Thanh.

Cách trung tâm Thành phố Thanh Hóa khoảng 5km về phía Tây, du khách ghé thăm vùng đất cổ Đông Sơn nổi tiếng với điệu dân vũ “Múa đèn”, thưởng ngoạn dãy núi An Hoạch có hòn vọng phu từ bao đời vẩn uốn mình quanh dòng kênh nhà Lê. Và ở đó, du khách sẽ thăm thú làng nghề đúc đồng truyền thống, giao lưu với những nghệ nhân tài hoa xứ Thanh, mang trong mình dòng máu Lạc Hồng, ngày ngày miệt mài luyện đồng đúc trống, khát khao giữ hồn văn hóa dân tộc.

nghe-duc-trong-dong-dong-sonTrống đồng Đông Sơn, di vật điển hình của nền văn hóa Đông Sơn và ở đó, nghệ thuật đúc đồng đã phát triển lên một đỉnh cao rực rỡ với sự góp mặt của nhiều đời nghệ nhân xứ Thanh.

Về làng Kim Sơn, xã Đông Tiến, cách trung tâm huyện khoảng 10km, du khách ghé thăm những cơ sở đúc đồng nổi tiếng. Nơi gặp gỡ và tụ hội những thế hệ nghệ nhân giàu nhiệt huyết, tài năng và kinh nghiệm. Ấy là những con người từ khi còn là đứa trẻ chăn trâu đã bén duyên với nghề, sớm ý thức về giá trị hiện vật cổ – Trống đồng. Có những khi, nghề đúc đồng trên quê cha đất tổ dường như bị mai một, họ chính là những người lao tâm khổ tứ, dành trọn tâm huyết làm hồi sinh một làng nghề, làm vang dậy hồn thiêng sông núi trong âm thanh của chiếc trống đồng Đông Sơn.

Tuân thủ theo bí quyết đúc truyền thống từ khâu chọn nguyên liệu đến kỹ thuật làm khuôn, đốt lửa, căn độ sáng tối, lấy âm, sản phẩm trống đồng nơi đây được giới nghiên cứu và thị trường thẩm thụ đánh giá cao về hai tiêu chí kỹ – mỹ. Đó là những chiếc trống đồng đẹp về kiểu dáng; tinh xảo ở các họa tiết hoa văn; chuẩn mực về độ bóng, âm thanh. Trong những năm gần đây, rất nhiều khách hàng và du khách đã tìm đến thương hiệu của các cơ sở đúc đồng nổi tiếng gắn liền tên tuổi các nghệ nhân như Thiều Quang Tùng, Bùi Văn Tuấn… để trao đổi kinh nghiệm, sưu tầm và mua những chiếc trồng đồng làm đồ trang trí phòng khách, phòng làm việc hoặc làm món quà ý nghĩa dành tặng đối tác và người thân.

Âm vang như tiếng trống của cha, sâu sắc như cơi trầu của mẹ, ấy là truyền thống mà người làng Kim Sơn luôn tâm niệm, gửi gắm vào hồn cốt của từng sản phẩm. Hàng trăm, hàng nghìn chiếc trống đồng lớn, nhỏ từ làng quê Đông Sơn vẫn ngày ngày theo chân các nghệ nhân tham gia các sự kiện trọng đại của quê hương, đất nước. Sự góp mặt của những dàn trống đồng luôn để lại dấu ấn trong lòng du khách trong nước và quốc tế về nghệ thuật đúc đồng Đông Sơn cũng như chiều sâu văn hóa của người Việt xưa và nay.

BÌNH LUẬN