Đền Hoàng Minh Tự nằm tại địa bàn phường Trường Sơn, thị xã Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Ngoài tên thường gọi là “Hoàng Minh Tự” được đặt theo tên nhân vật thì theo vị trí địa lý đền còn có tên là đền Hạ hay còn gọi là đền đệ Tam (Sở dĩ gọi tên đền Hạ vì đền nằm ở chân núi Trường Lệ). Phía chân núi có đền Trung ( đền thờ Thái uy Tô Hiến Thành) đỉnh núi có đền Thượng hay còn gọi là đền Độc Cước.

den-hoang-minh-tuĐền thờ Hoàng Minh Tự nằm giữa khu nhà ở của cư dân phường Trường Sơn. Trước kia, đền được dựng trên một khu đất khá rộng, xung quanh nhiều cây cổ thụ mọc um tùm, người ôm không xuể. Nhưng cách đây mấy chục năm, đền đã bị phá, nay vừa được trùng tu xây dựng lại.

Đền “Hoàng Minh Tự”  có kiến trúc kiểu chuôi vồ. Có ba thành phần chính là tiền đường, trung đường, hậu cung. Đây là kiểu kiến trúc đền sớm nhất của nước ta. Trong đền hiện vật cổ của đền không còn nhiều. Chỉ còn một số hiện vật như hương án, long ngai, hai bức tượng võ quan mặc triều phục, tay cầm gươm, chiếc kiệu song loan vào loại lớn, hai đạo sắc thời Thành Thái thứ 13 (1902) và Khải Định thứ 6 (1922). Những hiện vật này đang đang lưu giữ và bảo quản tại đền Độc Cước chờ ngày rước về đền Hạ.

Thần “Hoàng Minh Tự” là vị thần mà các nhà nghiên cứu cho biết Thanh Hóa có (06) nơi thờ là: Xã Uy Hồ thôn đồng Lạc, thôn Xuân Lôi (Nay là xã Xuân Kỳ – Lộc Tân – Hậu Lộc;) thôn trường Lệ, xã Du Vịnh; Sơn thôn huyên Quảng Xương, đại danh Sơn thôn chính là đền Hoàng Minh Tự đang thờ phụng đến nay đã hơn 700 năm – Là nơi thờ chính (Làng núi chính là phường Trường Sơn, thị xã Sầm Sơn hiện nay).

Nhân vật Hoàng Minh Tự, thần họ Hoàng úy là người Bách Việt từ Nam Hoàng Hà (Trung Quốc) đến Việt Nam rồi ở lại một xã thuộc huyện Hậu Lộc Thanh Hóa. Khoảng năm Long Khánh đời nhà Trần(1373 – 1377) có giặc Chiêm thành đến xâm lấn. Vua nhà Trần thân chinh đi đánh giặc, ông đứng giữa đường đón và xin theo đi đánh giặc. Vua bèn sai ông làm đốc vận quân lương. Ông hoàn thành nhiệm vụ tốt và được vua Trần phong trước “Minh Tự”. Vì vậy nhân dân quen gọi ông là “Hoàng Minh Tự”. Khi ông mất triều đình sai dân lập đền thờ.

Thần Hoàng Minh Tự là hình tượng cao đẹp, không mang lợi danh, vì cuộc sống bình yên của quần chúng..vv… mà mỗi chúng ta, ai ai cũng cần học hỏi noi theo. Hãy rũ bỏ những gì xấu xa, khuất tắt mà làm nhiều việc thiện, làm nhiều việc tốt đẹp góp phần mình xây dựng, điểm tô cho cuộc sống này, cuộc sống bây giờ và tương lai tốt đẹp hơn.

 

Đến với Sầm Sơn các bạn sẽ được chúng tôi – đơn vị chuyên “Đặt Phòng Khách Sạn Sầm Sơn” tư vấn các dịch vụ tốt nhất, khách sạn Sầm Sơn phù hợp nhất, nhà hàng Sầm Sơn nổi bật nhất, địa danh du lịch Sầm Sơn nổi tiếng nhất, ẩm thực sầm sơn đặc sắc nhất.

BÌNH LUẬN