Đền Độc Cước đúng như tên gọi của nó là ngôi đền thờ vị thần một chân (Độc Cước) một vị thánh được xem là “Chu Minh thánh vị” tài giỏi dũng cảm hơn người.

Trong sắc phong Cảnh Hưng thứ 44 ngày 26/7 có ghi “Vị thánh linh thiêng vào bậc nhất trong hàng thánh mà không vị nào bằng. Ngài đem sự tài giỏi linh thiêng ấy để gìn giữ bờ cõi cho đất nước, bảo vệ dân lành và muôn vật. Đối với kẻ ác trừng trị thẳng tay, thật là một vị thánh đầy đủ nhân hậu.”

den-doc-cuoc-huyen-thoa-vi-thanThuyết xưa kể lại rằng: Sầm thôn xưa là một vùng biển bình yên thơ mộng. Cuộc sống chồng chài lưới, vợ cấy hái cứ êm ả trôi đi. Nếu như không có một ngày bỗng nhiên xuất hiện loài quỷ biển Chúng ăn thịt dân chài, hãm hiếp phụ nữ, cướp bóc của cải và thật tai quái chúng xuất quỷ nhập thần lúc trong bờ khi ngoài khơi khiến cho dân làng không kịp trở tay. Bấy giờ cậu bé Độc Cước với Tôn Uý là “Chu Văn Khoan” bỗng nhiên lớn nhanh như thổi, sức khoẻ phi thường trở thành chàng khổng lồ. Cậu đã xông pha giết quỷ, đánh cho chúng nhiều phen tan tác. Nhưng khi cậu trong bờ chúng lại quấy nhiễu dân chài ngoài khơi. Cuối cùng để cứu dân làng Cậu bé đã tự xẻ đôi thân mình một nửa chấn ải biển đông, một nửa trên bờ.

Từ đấy trời yên biển lặng, thuyền bè lại tấp nập ra khơi tôm cá đầy khoang cuộc sống bình yên trở lại. Sau khi dẹp giặc chàng khổng lồ đã bay về trời để lại Hòn Cổ Giải nơi chàng đứng một dấu chân “dài một thước rộng năm tấc in sâu vào phiến đá” dân làng lập miếu thờ Ngài. Đến thời Trần ngôi Đền mới chính thức được xây dựng. Tương truyền vua Thánh Tông cùng các tướng lĩnh trong một lần đi chống giặc ngoại xâm khi đi qua vụng biển xinh đẹp này thì trời đã quá khuya. Nhà vua cho thuyền neo đậu, nghỉ lại tại đây. Đêm yên tĩnh, chỉ có ánh trăng vàng như dát bạc phủ khắp mặt biển.  Nhà Vua nằm mộng thấy có một vị thần bán thân tay cầm cây búa uy nghi vững trãi. Vị thần nói với nhà Vua: “Ta là thần Độc Cước cai quản vùng biển này, nay biết Vua tôi trên đường đi giết giặc ta muốn giúp một tay” Vua Trần giật mình tỉnh giấc, nhìn ra bốn bề chỉ thấy một ngôi miếu nhỏ nằm chênh vênh trên đầu ngọn núi. Nhà Vua thầm hứa: “Nếu mai này thắng giặc trở về ta nhất định sẽ xây dựng lại ngôi đền” và quả nhiên năm ấy Nhà Trần đã đánh cho quân Nguyên Mông một trận tan tác. Giữ lời hứa và cũng là lời cảm tạ nhà Vua ban sắc phong cho thần đồng thời cho xây dựng lại ngôi Đền. Và một sự ngẫu nhiên khác cũng khá thú vị là cũng trong một lần trùng tu khác đang xây dựng Đền thì ngoài biển khơi trôi vào một cây gỗ Chò rất lớn. Bài vè sau còn lưu lại tới bây giờ:

Đời Hồng Đức bấy giờ mới thấy
Một cây chò rộng mấy người ôm
Bỗng đâu trôi đến đầu non
Nhân dân xẻ gỗ sớm hôm dựng đền.

Điểm đến đầu tiên của nhân dân và du khách khi đến với Sầm Sơn là Đền Độc Cước. Từ ngã ba rẽ phải qua các khách sạn Sầm Sơn bãi tắm a ta sẽ thấy Đền Độc Cước được ngự trên hòn Cổ Giải (Cổ con Rùa biển) là phần đầu của dãy Trường Lệ nhô ra biển, hay còn gọi là hòn Miết cảnh, nơi hội tụ linh khí đất trời, rừng xanh nước thẳm đá chồng lên đá trùng điệp nguy nga. Trải qua thăng trầm lịch sử ngôi đền vẫn nằm đấy, uy nghi lừng lẫy mặc gió táp mưa sa. Trãi qua bao phen vật đổi sao dời, bao lần trùng tu cho tới nay ngôi đền khang trang vẫn giữ nguyên đuợc dáng vóc cổ kính được xây dựng theo lối chữ Đinh (tức chuôi vồ, ngoảnh mặt hướng tây như một nét chạm khắc tinh xảo của tạo hoá. Bước qua 45 bậc đá qua cửa Tam quan chúng ta sẽ chiêm ngưỡng sự linh thiêng huyền bí toát ra từ nhành cây, ngọn cỏ, từ bức tượng, phù điêu … Của ngôi Đền. Cây Bàng trăm tuổi tỏa bóng mát quanh năm, cây dứa dại nằm ngay trên nền đá mà vẫn trường tồn cùng bão táp, mỗi năm đều ra hoa kết trái cho nhân dân tới đây xin về làm vị thuốc quý chữa bệnh.

BÌNH LUẬN